Cấu tạo chung của xe nâng điện đứng lái

Xe nâng điện đứng lái là một trong những dòng xe nâng được sử dụng rộng rãi nhất. Việc tìm hiểu cấu tạo của thiết bị này sẽ giúp bạn lựa chọn; sử dụng; bảo trì xe hiệu quả hơn trong mọi tình huống.

Xe nâng điện đứng lái là gì?

Xe nâng là một thiết bị nâng hạ; di chuyển hàng hóa có vai trò quan trọng trong các doanh nghiệp sản xuất, logistics. Xe nâng có nhiều loại như xe nâng tay; xe nâng điện; xe nâng động cơ đốt trong. Trong đó, xe nâng điện lại gồm nhiều loại như xe đứng lái; xe ngồi lái. Xe nâng điện đứng lái có những ưu điểm vượt trội như:

- Thiết kế nhỏ gọn nhưng vô cùng vững chãi và chắc chắn

- Tay cầm có cần dịch chuyển nên người dùng có thể chủ động trong mọi thao tác vận hành.

- Phù hợp để nâng hạ; di chuyển hàng hóa trong những khu vực chật hẹp.

- Thiết bị có thể làm việc trong không gian 2,700 mm

Cấu tạo chung của xe nâng điện đứng lái

Cấu tạo xe nâng điện đứng lái

Xe nâng điện đứng lái có cấu tạo gồm rất nhiều bộ phận. Dưới đây là nhưng bộ phận quan trọng nhất của thiết bị mà người dùng nào cũng nên tìm hiểu:

Khung nâng

Đây là bộ phận chính chịu lực và tải trọng của xe nâng. Khung nâng với kết cấu và khả năng chịu lực rất quan trọng; nhất là khi nâng hàng lên vị trí cao hay thường xuyên cần nâng hạ khối hàng nặng.

Khung nâng thay đổi chiều cao

Bộ phận này có tác dụng thay đổi chiều cao nâng từ 3m – 6m. Khung nâng thay đổi chiều cao gồm hai hoặc ba khung nâng ghép nối tiếp với nhau. Chúng có thể di chuyển trượt trên nhau bằng hệ thống thủy lực, pulli, xích tải.

Đối trọng

Bộ phận này nằm phía cuối xe nâng điện đứng lái; được làm từ kim loại và có kết cấu dạng khối. Nhà sản xuất đã tính toán khối lượng của đối trọng phù hợp nhất với tải trọng nâng của từng mẫu xe. Đối trọng cũng có một công dụng khác là giữ thăng bằng; đảm bảo an toàn cho xe khi di chuyển.

Càng nâng

Đối với xe nâng điện đứng lái hay bất kỳ loại xe nâng nào, đây cũng là bộ phận quan trọng hàng đầu. Tùy thiết kế của từng loại, chúng ta sẽ thấy có những mẫu càng nâng siêu thấp; càng nâng siêu rộng; càng nâng siêu dài. Các thiết kế càng nâng này phù hợp với những mục đích sử dụng khác nhau. Chiều dài càng nâng được tiêu chuẩn hóa có thể lắp lẫn các loại xe nâng khác nhau nhau như: LF107, LF152, LF197.

Giá nâng

Bộ phận này có tác dụng giữ càng nâng lắp ghép với khung nâng; thay đổi chiều cao bằng hệ thống xích và puli dẫn hướng. Từ đó, giá nâng cũng góp phần giữ an toàn cho người lái xe nâng trong nhiều tình huống vận hành.

Lốp xe

Lốp xe nâng có hai loại là lốp đặc và lốp hơi khí nén. Mỗi loại có một ưu điểm riêng và phù hợp với một môi trường làm việc riêng. Lốp đặc thường dùng trong các công trình xây dựng; nơi có nhiều dị vật sắc nhọn gây hỏng lốp. Lốp hơi phù hợp với mặt sàn bằng phẳng, êm ái.

Hệ thống thủy lực

Hệ thống thủy lực nằm trong thân xe nâng điện đứng lái nên chúng ta khó có thể quan sát chi tiết từ bên ngoài. Tác dụng của bộ phận này là cung cấp dầu thủy lực cho toàn bộ hệ thống xe nâng.

Buồng lái

Buồng lái là khu vực thiết kế chỗ đứng cho người điều khiển xe nâng. Khu vực này có tay lái; bàn đạp điều khiển; các công tắc vận hành; bảng điều khiển. Tùy thiết kế của từng loại xe nâng đứng lái, buồng lái có thể được bao quanh bởi lồng bảo vệ hoặc là không gian ngoài trời.

Cấu tạo chung của xe nâng điện đứng lái

Bảo vệ nóc cabin

Bộ phận này được thiết kế bằng kim loại; có tác dụng bảo vệ người ngồi lái ở bên trong khỏi bất kỳ vật rơi từ trên cao.

Hệ thống kiểm soát bánh

Hệ thống này giúp bánh xe bám mặt sàn tốt hơn; đảm bảo an toàn cho người sử dụng

Bảng điều khiển điện tử

Bảng điều khiển bằng điện tử giúp người dùng thực hiện các thao tác vận hành xe nâng điện đứng lái chính xác và dễ dàng hơn.

Trong quá trình khai thác thiết bị, bạn cần biết chính xác cấu tạo của xe nâng để vận hàn chính xác; hiệu quả nhất. Chúng ta cũng cầm đảm bảo duy trì việc bảo trì; bảo dững thiết bị thường xuyên. Không hiểu biết về cấu tạo xe nâng điện, chúng ta sẽ khó làm việc này một cách hiệu quả.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp người dùng biết được thứ tự trước sau khi bảo trì; bảo dưỡng từng bộ phận. Từ đó giúp xe nâng điện luôn trong điều kiện vận hành tốt nhất; đạt hiệu suất làm việc cao nhất!

ĐIỆN THOẠI ZALO FACEBOOK EMAIL BACKTOP